ปรับราคาแก๊ส LPG ภาคครัวเรือน

(1/1)

admin:
ทั้งนี้ ตามแผนก่อนหน้านี้ รัฐบาลจะทยอยปรับขึ้นราคา LPG ภาคครัวเรือนเดือนละ 50 สตางค์/กิโลกรัม (กก.) ไปจนถึงระดับราคาเดียวกับภาคขนส่งที่ปัจจุบันอยู่ที่ระดับประมาณ 21 บาท/กก.หลังจากนั้นจะพิจารณาขึ้นราคาทั้งภาคครัวเรือน และขนส่งไปพร้อมกันให้ถึงระดับ 24.82 บาท/กก.เพื่อสะท้อนต้นทุนการผลิตจากโรงแยกก๊าซธรรมชาติ

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์​ไพศาล รมว.พลังงาน คาดว่า น่าจะ​เห็น​การ​เริ่มทยอยปรับขึ้นราคาก๊าซ LPG ​ในภาคครัว​เรือนตั้ง​แต่​เดือน ก.ย.56 ​เนื่องจากผลสำรวจผลกระทบต่อ​ผู้​ใช้​ในกลุ่มต่าง ๆ ​และ​การจัด​ทำ​แผนงาน​การช่วย​เหลือกลุ่ม​ผู้มีราย​ได้น้อยจะ​แล้ว​เสร็จภาย​ในสิ้น​เดือน มิ.ย.56 ​ซึ่ง​เป็นช่วงที่สิ้นสุด​การตรึงราคาก๊าซ​ใน​เดือน ส.ค. โดยจะปรับราคาขึ้น​ไป​ให้​เท่ากับราคาที่จำหน่าย​ให้กับภาคขนส่งที่​เพดานประมาณ 21.38 บาท/กก. หลังจากนั้นจะมี​การพิจารณาปรับขึ้นราคา​ทั้งภาคครัว​เรือน​และภาคขนส่ง​ไปพร้อมๆ กัน​ให้​ถึง 24.82 บาท/กก. ​ซึ่ง​เป็นระดับราคาที่​ได้มี​การศึกษา​ความ​เหมาะสม​ไว้ก่อนหน้านี้

เพื่อให้เห็นตัวเลขกันชัดๆ จะได้ไม่ต้องตื่นกระหนกกัน

จากราคาดังกล่าว นำมาคำนวณราคาที่จะปรับขึ้นในเดือน ก.ย.56 ตารางด้านล่างนี้เป็นเพียงตัวอย่างที่จัดทำขึ้นมาเพื่อให้เห็นตัวเลขที่แท้จริง เท่านั้นถ้าเป็นไปตามหมายกำหนดการเดิม ที่จะปรับราคาเดือน ก.ย.56 หลังจากที่ปรับราคาเดือนละ .50 บาท/กิโลกรัมแล้ว เดือนกุมภาพันธ์ 57 ราคาแก๊สภาคครัวเรือนจะ เท่ากับ ภาคขนส่ง
ซึ่งหลังจากนั้น นโยบายการปรับราคาจะไปพร้อมๆ กัน และ เท่ากัน จนถึงราคาเพเานที่กำหนดไว้ คือ 24.82 บาท ซึ่งจะปรับราคาเมื่อไหร่นั้น ก็ต้องรอประกาศจากทางกระทรวงพลังงานอีกครั้งหนึ่ง

man-mvtv:
เซ็งเลย ว่าจะเอารถไปติดแก๊ส สงสัยต้องคิดอีกที

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ